Khớp nối nhanh cho bơm chìm nước thải

3.3

Khop noi mem Khớp nối nhanh – Auto Coupling cho Bơm chìm nước thải

 

3.3

 

Ứng dụng của bơm chìm nước thải

Hiện nay Bơm chìm nước thải được ứng dụng trong rất nhiều công trình như công trình tiêu thoát nước công nghiệp, tiêu thoát nước lũ, bơm thoát nước đô thị, trong hệ thống xử lý nước thải, thoát nước dân dụng…

Ưu điểm nổi trội của Bơm chìm nước thải đó chính là tính tiện dụng, bơm được đặt chìm trong khu vực cần tiêu thoát nước, bơm có ngõ hút ngay tại họng bơm nên hạn chế sử dụng đường ống hút và giảm tổn thất trên đường ống hút, bơm được nước thải có tạp chất và vật rắn kích thước lớn.

Ngoài ra việc mồi bơm sẽ không cần thiết và bơm có thể kết nối với ống mềm để đẩy nước nên tính cơ động cao, có thể kết hợp với các phụ kiện như lưới lọc rác ở đầu bơm, tích hợp cánh cắt để nghiền rác hoặc cánh khuấy để có thể bơm được các dung dịch đặc và nhiều cặn lắng.

Bơm chìm nước thải có cánh cắt

Cách lắp đặt bơm chìm

Lắp đặt theo Rắc co hoặc mặt bích

Đây là kiểu lắp đặt thường thấy tại Việt Nam đặc biệt là các công trình xử lý nước thải và công trình dân dụng sử dụng các bơm công suất nhỏ

Ưu điểm:

– Chi phí thấp

– Thi công nhanh chóng

– Nhược điểm:

– Chỉ ứng dụng được với các bơm công suất nhỏ

– Khó khăn trong công tác tháo bơm để bảo trì, vệ sinh.

– Lâu ngày dễ ảnh hưởng đến đường ống đẩy

Cách lắp đặt này mang tính cơ động cao, có thể dịch chuyển bơm từ vị trí này sang vị trí khác nhưng không tác động nhiều đến đường ống đẩy.

Lắp đặt theo dạng ống mềm

Ưu điểm:

– Chi phí thấp

– Lắp đặt nhanh chóng

– Di chuyển bơm và đường ống dễ dàng, mang tính chất cơ động

Nhược điểm:

– Chỉ ứng dụng được với các bơm công suất nhỏ và vừa

– Dễ gập ống gây nghẽn đường ống.

– Lâu ngày dễ ảnh hưởng đến đường ống đẩy và phải thay thế, dễ bị xì ống.

Lắp đặt theo dạng Khớp nối nhanh (Auto Coupling)

Có thể nói đây là một giải pháp lắp bơm toàn diện, mang tính thẩm mỹ, cơ động và thuận tiện cho việc bảo hành bảo trì bơm.

Đa phần các hãng bơm hiện nay đều có cung cấp các bộ phụ kiện bơm chìm đi kèm như Auto Coupling, đặc biệt là đối với các dòng bơm lớn.

Riêng Máy bơm DAB ngoài các sản phẩm Auto Coupling cho các bơm lớn còn có cung cấp các Auto Coupling cho các dòng bơm nhỏ đến 550w.

Ưu điểm:

– Cố định bơm chắc chắn, không dịch chuyển trong quá trình vận hành giúp bơm ổn định hơn.

– Thuận tiện cho việc kéo bơm lên xuống để sửa chữa bảo trì, tăng tuổi thọ sử dụng bơm

– Kết nối với tời hoặc Pa lăng có thể kéo bơm lên dễ dàng

– Việc kéo bơm không cần tháo ốc hoặc mở kết nối đường ống như các kiểu kết nối khác

Nhược điểm

– Tốn thêm chi phí đầu tư Coupling

Chi phí bơm ngoài yếu tố chi phí mua vào còn liên quan đến chi phí vận hành, bảo trì , sửa chữa. Do đó việc đầu tư Auto Coupling cho hệ thống bơm chìm nước thải là một giải pháp đồng bộ, toàn diện và hạn chế đến mức thấp nhất chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kéo dài vòng đời hoạt động và sử dụng bơm.

Sử dụng khớp nối nhanh cho máy bơm nước thải Tsurumi

Máy bơm nước thải Tsurumi là thiết bị được sử dụng cho các hệ thống xử lý nước thải có thiết kế khớp nối nhanh đi kèm. Việc lắp đặt khớp nối nhanh sẽ giúp thuận tiện cho việc xử lý một số trường hợp liên quan đến việc sửa chữa máy bơm chìm.
– Sử dụng để gia cố cho ray dẫn hướng hoặc ống dẫn hướng

Việc sử dụng liên tục ray dẫn hướng hoặc ống dẫn hướng sẽ khiến nó trở nên mềm dẻo và gây ảnh hưởng đến việc vận hành khớp tháo nhanh. Theo quy trình hướng dẫn để sử dụng an toàn hơn.

– Vận hành khớp tháo nhanh cho máy bơm nước thải tsurumi

Chú ý làm theo hướng dẫn khi kéo bơm lên để kiểm tra

Trong trường hợp vị trí nâng sai hoặc bơm bị vướng nên không thể nâng hạ bơm dọc theo thanh dẫn hướng thì không được kéo dây xích quá mạnh mà cần nới lỏng nó ra. Thay vị trí kéo bơm, dịch chuyển bơm 1 cách từ từ tránh làm hỏng bơm.

Khi nâng hoặc hạ bơm, không được phép kéo cáp động cơ. Không nên để cáp có hư hại gì.

– Vận hành thử

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt bơm và trước khi đưa bơm vào sử dụng, cần kiểm tra bơm bằng cách bật tắt vài lần xem bơm có hoạt động bình thường hay không.

Tiến hành kiểm tra bơm trước khi đưa xuống để sử dụng
Theo dõi mực nước vận hành thấp nhất. Nếu nước xuống thấp hơn mực nước cho phép, máy sẽ không thể bơm ra nước do không khí tràn vào bơm.

– Bảo dưỡng

Đảm bảo giữ chặt cáp và xích nâng. Không để xích bị mài mòn.

Không có tiếng động phát ra khi bơm vận hành.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng khớp nối nhanh cho máy bơm nước thải Tsurumi

– Lắp khớp nối nhanh cho bơm nước bẩn có ảnh hưởng gì không?

Việc lắp khớp nối nhanh sử dụng cho bơm nước bẩn không gây ảnh hưởng gì. Bời vì bơm sẽ được kéo lên theo thanh trượt. Chúng ta sẽ không tiếp xúc với nước.

– Mực nước cao có ảnh hưởng gì không?

Khi nước đầy lên do nguyên nhân nào đó, việc đưa máy ra khỏi nguồn nước để kiểm tra vẫn có thể thực hiện bình thường.

– Khi bơm hỏng thì xử lý thế nào?

Việc kéo bơm lên sẽ dựa trên 2 thanh trượt đã được lắp đặt sẵn từ ban đầu. Khi sửa bơm xong, cần thả bơm đúng vị trí vào các rãnh ăn khớp với nhau, đảm bảo kín khít khi bơm hoạt động.

Việc sử dụng bộ khớp nối nhanh giúp chúng ta biết chính xác vị trí của bơm. Thuận tiện cho việc đưa bơm vào hoặc ra môi trường hoạt động của nó.

Để tìm hiểu thêm về khớp nối nhanh bơm chìm nước thải bạn có thể tìm kiếm trên mạng với các từ khoá gợi ý phía dưới:
khớp nối nhanh ống nước,  khớp nối nhanh inox , khớp nối nhanh khí nén, khớp nối nhanh nitto, khớp nối nhanh thủy lực,  khớp nối nhanh bằng nhựa, khớp nối nhanh bằng inox,  báo giá khớp nối nhanh….